กว่าจะได้เล่มนี้มาอ่านเราต้องรองานหนังสือค่ะ เราหาซื้อไม่ได้เลยตามร้านใกล้บ้านนั่นเป็นเพราะหนังสือขายดีมาก  ลิขิตสู่(หลุม)รัดนิรันดร จึงเป็นเล่มแรกของงานหนังสือที่เราหยิบมาอ่านค่ะ

สำหรับใครที่ไม่เคยอ่านชุดนี้ สนพ.นกฮูกได้แปลออกมาแล้วสามเล่ม เรื่องนี้เป็นเล่มที่สี่ สุดท้ายแล้วค่ะ และเช่นเคยทุกครั้งที่เขียนเรื่องนี้คงเลี่ยงไม่พ้นที่อาจมี สปอยล์เล่มก่อนหน้าได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ลิขิตสู่ (หลุม) รักนิรันดร (Destined for an Early Grave) By Jeaniene Frost

 สนพ. นกฮูก  อรอิสรีย์  แปล

 

เริ่มต้นเรื่องกับวันพักผ่อนในปารีสของแคทและโบนส์ หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการต่อสู้สิ้นสุดลงในเล่มที่สาม การเลือกมาปารีสแบบไม่มีเหตุผลที่จะอธิบายได้ของแคท ชักพาเธอสู่ ความฝันที่เลวร้าย เมื่อแวมไพร์ชื่อเกรเกอร์ บุกรุกความฝันของแคท  เกรเกอร์เป็นแวมไพร์ที่มีพลังยิ่งกว่าโบนส์ เขาเป็นแวมไพร์ที่ฉกฉวยความฝันและสามารถขโมยคนในความฝันได้ ที่สำคัญเกรเกอร์มองเห็นอนาคตได้ด้วย ซึ่งนี่เองเป็นเหตุผลที่เกรเกอร์ตามหาแคทเมื่อเธออายุสิบหกปี เขาพยายามที่จะให้แคทไว้ใจ เขาล่อลวงเธอให้แต่งงานด้วยวิธีของแวมไพร์    เมนเชเรส  ผู้ปกครองแวมไพร์ร่วมสายเดียวกับโบน์ ซึ่งมองเห็นอนาคตด้วยเช่นกัน เข้าขัดขวาง เมนเชเรสจับเกรเกอร์ไปขังและลบความทรงจำของแคทช่วงเวลาหนึ่งเดือนที่เธอเคยอยู่กับเกรเกอร์ ซึ่งนี่เองคือเหตุผลที่แคทจำเหตุการณ์ตอนพบเกรเกอร์ไม่ได้

 ในตอนนี้เมื่อเกรเกอร์ย้อนกลับมาในความฝันของแคท ถ้าเขาสามารถแตะต้องเธอได้ ตอนแคทตื่นขึ้นมาเธอก็จะไปอยู่ที่ใดที่หนึ่งที่เกรเกอร์ต้องการ  เขาเริ่มประกาศอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของแคท เกรเกอร์ต้องการแคทกลับคืน และกำลังรวบรวมผู้สนับสนุนคำอ้างของเขาที่ว่าได้ที่เชื่อมเธอด้วยเลือดแล้ว  

 สงครามครั้งใหม่ใกล้เริ่มต้น เกรเกอร์โกรธแค้นเมนเชเรสที่กักขังเขาไว้นานกว่าสิบปี เขาได้เสนอลบแค้นด้วยการแลกตัวแคทคืนมา แต่โบนส์ปฏิเสธในฐานะที่เขาเป็นผู้ปกครองร่วมสายกับเมนเชเรส นั่นหมายความเขาพูดแทนเมนเชเรสด้วย  ส่วนคนกลางอย่างแคทเธอไม่รู้จริง ๆ ว่าได้ผูกมัดตัวเองกับเกรเกอร์หรือไม่ นี่เป็นประเด็นสำคัญตามมาภายหลังที่บีบหัวใจเรามากค่ะ

 ช่วงแรก ๆ ของเรื่องนี้จะฝืดมากสำหรับเราค่ะเมื่อทั้งแคทและโบนส์ต้องคอยหลบหนีการตามล่าของเกรเกอร์ไม่หยุดหย่อนด้วยกลวิธีนานับปการซึ่งก็ไม่เคยรอดพ้นเกรเกอร์ได้นานนักเพราะแคทนั่นเองคือเรดาร์นำทางของเขา  ผลกระทบที่ต้องคอยหลบนี้การตามล่าของเกรเกอร์ทำให้ความสัมพันธ์ของแคทและโบนส์เริ่มไม่ลงรอยกัน 

 ใช้เวลาลุ้นพอสมควรค่ะเมื่อเกรเกอร์รวมพลบุกรุกป้อมปราการของโบนส์อีกครั้ง แคทซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากโบนส์ให้เข้าร่วมได้แต่เฝ้ามองการนองเลือดที่เธอเป็นสาเหตุที่ทำให้โบนส์และเพื่อน ๆ ตกอยู่ในอันตราย เกรเกอร์ต้องการตัวเธอให้ไปอยู่กับเขามันอาจจะคุ้มค่าถ้าเธอปกป้องพวกเขาจากการถูกฆ่าตายไปต่อหน้าต่อตาเช่นนี้ ฉะนั้นเพื่อเกรเกอร์เสนอข้อแลกเปลี่ยนนี้แคทจึงไม่ลังเลที่จะยอมให้เขาลักพาตัวเธอผ่านความฝัน

 ที่เหลือจะเป็นส่วนที่สนุกที่สุดของเรื่องนี้ค่ะ แคทรู้ดีว่าหัวใจและร่างกายของเธอเป็นของโบนส์ แต่เธอก็ยังอยากได้ความทรงจำกลับคืนมา เธออยากพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่าเธอยังคงเลือกโบนส์ถึงแม้ แคทยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับภาระที่ผูกติดกับเกรเกอร์ก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่แคทไม่ได้คาดคิดไว้เธอได้ทำลายความเชื่อใจของโบนส์ แทบสิ้น ภายหลังที่เธอปฏิเสธเกรเกอร์และจากมา

 ผลการกระทำของแคทครั้งนี้ โบนส์ถึงกับฟิวส์ขาด เขากล่าวหาว่าแคทดูหมิ่นฝีมือเขา ปกป้องเขาเหมือนคนอ่อนแอ   นี่เป็นข้อความบางส่วน ของโบนส์กล่าวหาแคทซึ่งบีบอารมณ์เราเหลือเกินค่ะ (น.196-197)

 

“ผมสามารถทนกับหลายสิ่งหลายอย่างมากมาย ผมทนได้ที่คุณชอบเททเท่ากับที่ผมเกลียดเขา (เราก็เกลียดเททค่ะ)  ความหึงหวงของคุณต่อผู้หญิงคนอื่น ถึงแม้ผมไม่ได้ก่อเหตุให้คุณระแวง เพราะผมคงรู้สึกอย่างเดียวกันถ้าผมเป็นคุณ ผมทนได้กับการที่คุณยืนกรานร่วมต่อสู้ในสถานการณ์ที่อันตราย แต่เพื่อคุณผมเลือกที่จะอดทนกับมัน

ผมเลือกที่จะทนกับหลายสิ่งที่คุณไม่ยอมรับ ผมอดทนได้ที่รับรู้ว่าลึกลงไปแล้วในใจคุณยังคงเชื่อว่าแวมไพร์คือปีศาจร้าย แม้ว่าจะมีเหตุผลอื่นที่ทำให้คุณลังเลใจ ผมคิดไปจริง ๆ ว่าคุณรักผม คุณก็ยังไม่ต้องการเปลี่ยนเป็นแวมไพร์เพราะคุณไม่คิดว่าเราจะอยู่ด้วยกันได้ตลอดไป ผมเฝ้าอดทนมาตลอดบอกตัวเองว่าวันหนึ่งคุณจะไม่มองผมด้วยความหวาดระแวง บอกตัวเองว่าวันหนึ่งคุณจะรักผมเหมือนอย่างที่ผมรักคุณ....แต่นี่ คือเรื่องหนึ่งที่ผมไม่สามารถทนให้คุณเดินหนีจากผมไป “

 เราก็สงสัยแคทเหมือนกันค่ะว่าในเล่มนี้บางครั้งทำไมแคทยังคงระแวงความรักที่โบนส์มีต่อเธออีก ยังคิดว่าโบนส์จะกลับไปเจ้าชู้เหมือนในอดีต โบนส์ไม่ได้พิสูจน์ให้เธอเห็นในเล่มสองแล้วหรอกหรือ 

 เป็นเล่มหนึ่งที่เราเขียนยาวพอควรค่ะ  ขอพูดในส่วนของรูปเล่มบ้างนะคะ นอกจากจะผิดหวังกับปกที่เคยบ่นไปแล้ว การขึ้นย่อหน้าใหม่ในหนังสือไม่ได้ทำตัวหนังสือเข้มใหญ่ ๆ  บอกเลยค่ะบางครั้งเมื่อขึ้นฉากใหม่จะอ่านงง ๆ เพราะดันอยู่หน้าเดียวกันแต่คนละฉาก ต้องทวนกลับไปอ่านอีกครั้ง เพื่อน ๆ เป็นกันรึเปล่า  อย่างไรก็ตามก็ไม่ใช่ประเด็นใหญ่หรอกค่ะแต่ปรับปรุงใหม่ได้ก็จะเป็นพระคุณ สำนวนแปลคุณ อรอิสรีย์ยังยอดเยี่ยมไม่มีตกค่ะ  เห็นไหมคะถ้าแปลดีเราก็ชม ใช่ว่าจะติไปซะทุกเล่มที่ไหนกันล่ะ

 ปล. คิดถึงเอียนแต่มีโผล่ในฉากน้อยจัง วลาดก็เป็นหนุ่มที่น่าค้นหามากค่ะในเล่มนี้

 คะแนนความพอใจ 8

Comment

Comment:

Tweet

ยัยแคทจะคู่ควรกะ คริสปินมั๊ยนี่ ?

#10 By bilosochev (61.19.228.78) on 2010-11-11 14:18

อ้อ ลืมบอกไปว่าขอให้เที่ยวให้สนุกน่ะค่ะ เราเคยไปลาวสองครั้งประทับใจมาก ๆ ค่ะ

#9 By ducky (202.57.177.59) on 2010-11-10 16:33

ใครที่ยังไม่เคยอ่านงานชุดนี้ก้อมาขอยืนยันอีกคนค่ะว่าสนุกจริง ๆ จ้ะ เรารอเรื่องของวลาดด้วยค่ะ เมนเชเรส กับ สเปดมาก ๆ เลยค่ะ ยิ่งรู้ว่าสนุกมากยิ่งอยากอ่านใหญ่เลยbig smile

#8 By ducky (202.57.177.59) on 2010-11-10 16:26

คิดคล้ายคุณแมกซ์ค่ะคนแต่งคงเล่นประเด็นความสัมพันธ์แคทกับโบนส์ ยิ่งเล่มสี่เห็นชัดเลยว่าแคทยังไม่เชื่อใจโบนส์ 100 % นัก
ไม่รู้คิดไปไกลกันรึเปล่า นะคะแต่ก็อยากให้เป็นคู่เดิมดีที่สุดค่ะ

#7 By nicky on 2010-11-08 17:23

คิดอยู่เหมือนกันค่ะ ยาวไปเก้าเล่มนี่ ในส่วนของความสัมพันธ์จะเป็นยังไง

กลัวใจคนเขียนน่ะค่ะว่า จะแต่งให้มีปัญหากัน (แบบแรง ๆ) ความรู้สึกแตกต่างจากชุดอินเดธ (ที่ยาวกว่าด้วยซ้ำ) เพราะเรามั่นใจในความสัมพันธ์ของอีฟ และโร้คมาก ๆ แต่กับแคทและโบนส์เรายังรู้สึกเหมือนจะมีเรื่องเกิดขึ้น ทำให้พลัดพรากกันได้อีก

ความรู้สึกเลยสองด้านนะคะ คืออยากอ่านก็อยากอ่าน แต่กลัวเรื่องราวจะทำร้ายใจเราด้วยค่ะ

#6 By max on 2010-11-08 16:32

อื้อหือมีซีรี่ห์ของตัวเองนี่ ไม่
ธรรมดาแน่ ๆ รออ่านค่ะ
ส่วนแคทกับโบนส์เล่มสี่ก็ถือว่าไม่มีอะไรต้องติดตามแล้วล่ะ เราเอือมแคทด้วยค่ะเล่มนี้

#5 By nicky on 2010-11-08 14:50

เพิ่งอ่านเจอข่าวว่า C&B ขยายออกเป็นเก้าเล่มแล้วนะคะ (จากเดิมเจ็ดเล่ม)

ส่วนวลาดจะมีซีรีย์เป็นของตัวเอง ซึ่งตอนนี้เซ็นต์สัญญาเขียนไปแล้วสองเล่ม

#4 By max on 2010-11-08 14:17

ขอบคุณค่ะ

#3 By ขมิ้นชัน (111.84.19.203) on 2010-11-08 10:42

เรื่องนี้สนุกค่ะ รับรองโหด มัน ฮา และโรแมนติกน่ารัก

#2 By -*-sanso-*- on 2010-11-06 19:44

ตามอ่านรีวิวชุดนี้ เพื่อเป็นการตัดสินใจในการสั่งซื้อ
อ่านรีวิวจบก็คิดว่าคงไม่ผิดหวังกับชุดนี้มีใครจะช่วย
คอนเฟิร์มบ้างขอบคุณค่ะ

#1 By ขมิ้นชัน (115.67.213.127) on 2010-11-06 17:44